Facebook Pixel คืออะไร? แล้วติดตั้งยังไง? (ปี 2020)

by Kriangkrai Wongwai
ติดตั้ง Facebook Pixel

Facebook Pixel คือเครื่องมือที่ใช้ติดตามกิจกรรมการมีส่วนร่วมของผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ เช่น การ Add to cart, การ Checkout, ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ในรอบ 30 วัน และอื่นๆ โดยคุณสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อกำหนดเป้าหมายการโฆษณาของคุณโดยสร้าง Custom Audience เพื่อให้การยิง Ad บน Facebook ของคุณตรงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการมากที่สุด

คุณคงเคยค้นหาสินค้าอะไรสักอย่างบน Internet คุณเข้าเว็บไซต์และดูสินค้าไปเรื่อยๆ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ สักพักคุณออกและเข้าใช้งาน Facebook ตามปกติ แต่คุณกลับเห็นโฆษณาของสินค้าหลายชิ้นที่คุณดูปรากฎหลอกหลอนบน Feed คุณไปหลายวัน พอเห็นบ่อยๆ เข้าคุณก็ใจอ่อน เผลอรูดบัตรไปโดยไม่รู้ตัว!

ประโยชน์ของ Facebook Pixel

  • การทำ Remarketing จากกิจกรรมต่างๆ ที่ผู้ใช้งานกระทำบนเว็บไซต์คุณ เช่น ถ้ายังไม่ซื้อสินค้า คุณสามารถยิง Ad สินค้านั้นๆ ให้ปรากฎกลับไปบน Feed บน Facebook เพื่อคอยยํ้าเตือน หรือส่งโปรโมชั่นพิเศษเป็นการเฉพาะเพื่อกระตุ้นการซื้อ เป็นต้น
  • การทำ Lookalike Audiences สามารถใช้ Facebook Pixel สร้าง Lookalike Audiences ที่มีความคล้ายคลึงกับกลุ่มเป้าหมายที่เข้าชมเว็บไซต์คุณจาก Interest, Demographic และอื่นๆ ทำให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพ
  • Conversion Tracking ใช้เพื่อติดตามกิจกรรมต่างๆ ของผู้ใช้งานหลังจากที่คลิกเข้าสู่เว็บไซต์คุณ เช่น เข้าใช้งานหน้าใหนบ้าง คลิกอะไรบ้าง กิจกรรมบนเว็บเป็นอย่างไร และคุณยังสามารถรู้ได้อีกว่าคนที่ใช้งานเว็บคุณจากบนมือถือและคอมพิวเตอร์เป็นคนเดียวกันรึเปล่า

เพราะพื้นฐานของคนที่เข้าเว็บไซต์คุณคือเขามีความสนใจในเรื่องนั้นๆ อยู่แล้ว การยิง Ad เข้าหาคนเหล่านั้นโดยตรงจึงมีประสิทธิภาพมากที่สุด ดังนั้น ถ้าคุณมีทั้งเว็บไซต์และ Facebook Page จึงเป็น Must Have ที่คุณควรติดตั้ง Facebook Pixel

การติดตั้ง Facebook Pixel แบบ Step-by-Step

1. ไปที่ Manage Ads

การติดตั้ง Facebook Pixel

2. ใน Ads Manager คลิก Hamburger Menu ตรงซ้ายบน แล้วคลิก “Pixels” ใน Events Manager

การติดตั้ง Facebook Pixel

3. ใน Events Manager คลิกปุ่ม “View Setup Instructions”

การติดตั้ง Facebook Pixel

4. จะเด้งมาหน้าการเลือกรูปแบบการติดตั้ง Pixel Code โดยหลังจากนี้คุณจะต้องติดตั้งโค้ดจำนวนหนึ่งลงบนเว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถเลือกวิธีการติดตั้งได้ 3 รูปแบบ คือ

  1. ใช้ Partner Integration พูดง่ายๆ คือเหมือนเป็นการใช้โปรแกรมช่วยติดตั้งโค้ดลงบน Website คุณ โดยที่คุณไม่ต้องไปยุ่งกับมันเลย
  2. ติดตั้งเองแบบ Manual
  3. อีเมลหา Admin หรือ Developer ให้ช่วยติดตั้งโค้ดให้

ตรงนี้ผมเลือกแบบที่ 2 คือ ติดตั้งเองแบบ Manual

การติดตั้ง Facebook Pixel

5. คุณจะต้องคัดลอกโค้ดที่ให้มาไปวางด้านบนแท๊ก </head> ของเว็บไซต์ในทุกหน้า

การติดตั้ง Facebook Pixel

6. เนื่องจากเว็บผมเป็น WordPress การติดตั้งขั้นแรกให้ไปที่ Appearance > Theme Editor

การติดตั้ง Facebook Pixel

7. ในหน้า Theme Editor ด้านขวาตรง Theme Files ให้หาในส่วนของ header.php ให้เจอ (ตรงนี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละ Theme) แล้ววางโค้ดด้านบน </head> ทันที แล้วกด Update File เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง

การติดตั้ง Facebook Pixel

8. หลังติดตั้งเสร็จแล้วกลับมาที่หน้า Facebook ให้เลื่อนลงไปข้อที่ 2 ตรง Turn On Automatic Advanced Matching กดเปิดให้หมด ตรงนี้จะอนุญาตให้ Facebook แมทซ์ข้อมูลผู้ใช้งานบน Facebook กับข้อมูลที่เปิดเผยกับคุณบนเว็บไซต์ เช่น ชื่อ เบอร์โทร อีเมล จะช่วยให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง แม่นยำมากยิ่งขึ้น

การติดตั้ง Facebook Pixel

9. เลื่อนลงมาข้อ 3 จะเป็นการทดสอบโค้ดที่ติดตั้งบนเว็บไซต์ว่าถูกต้องรึเปล่า ให้คุณพิมพ์ชื่อเว็บลงไปแล้วกดปุ่ม “Send Test Traffic” ถ้าถูกต้องจะขึ้นว่า “Active” จากนั้นกดปุ่ม Continue เพื่อไปต่อได้เลย

การติดตั้ง Facebook Pixel

10. มาถึงขั้นนี้ ขั้นตอนการติดตั้ง Facebook Pixel ก็เสร็จสมบูรณ์ คุณสามารถกดปุ่ม Cancel เพื่อปิดได้เลย

การติดตั้ง Facebook Pixel

เสร็จสิ้นขั้นตอนการติดตั้ง Facebook Pixel ตอนนี้คุณสามารถดูรายละเอียดเบื้องต้นของเว็บไซต์คุณ เช่น Page View ได้ใน Events Manager แต่คุณจะยัง Track Event ใดๆ บนเว็บไซต์คุณไม่ได้จนกว่าคุณจะตั้งค่า Event เสียก่อน ซึ่งเราจะมาลงรายละเอียดกันในบทความถัดไป

Related Articles

Leave a Comment