เมื่อผู้ใช้งาน Website โกหกคุณ

by Marketingsudting
เมื่อผู้ใช้งาน Website โกหกคุณ

คนส่วนมากเมื่อสมัครสมาชิกเว็บไซต์ที่ไม่ใช่ E-Commerce หรือต้องถูกร้องขอข้อมูลส่วนตัวบน Internet ด้วยเหตุผลต่างๆ มักให้ข้อมูลที่ไม่ตรงตามความเป็นจริง เคยมีผลการวิจัยออกมาแล้วว่ากว่า 62% ให้เบอร์โทรศัพท์ที่ไม่ถูกต้อง

สาเหตุที่คนส่วนมากมักโกหก เช่น

  • ข้อมูลที่ร้องขอละเมิดความเป็นส่วนตัวจนเกินไป
  • ฉันลงทะเบียนเพื่อรับ Offer หรือข่าวสารเท่านั้น ข้อมูลบางอย่างไม่ถูกต้องก็ไม่เห็นเป็นอะไร
  • การให้ข้อมูลบางอย่างกับคนที่ไม่รู้จักดูอันตราย ไม่รู้ว่าจะเอาไปใช้ทำอะไร
  • ฉันไม่ต้องการรับข้อมูลข่าวสาร
  • ก็แค่เว็บๆ นึง ไม่ใช่ธนาคาร มีเหตุผลอะไรที่จะต้องให้ข้อมูลที่ตรงตามความเป็นจริง?

แต่ละคนมีเหตุผลร้อยแปดพันเก้าที่จะหลีกเลี่ยงการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง(ซึ่งก็เป็นสิทธิของเขา) แต่ในฐานะนักการตลาด ข้อมูลเหล่านั้นมีความสำคัญกับคุณเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอีเมลและเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถระบุตัวตนผู้ใช้งาน และสามารถใช้ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อประโยชน์ทางการตลาดในอนาคต

แล้วคุณจะทำยังไงเพื่อให้การร้องขอข้อมูลส่วนตัวจากผู้ใช้งานเว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุด? เรามี 4 วิธีมานำเสนอ

1. ระบุให้ชัดว่าทำไมต้องกรอกข้อมูลเหล่านี้

เป็นการบอกเหตุผลให้ผู้ใช้งานรับทราบว่าคุณจำเป็นต้องใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่ออะไร เช่น คุณขออีเมลเพื่อจะส่งข้อเสนอที่ลูกค้าสนใจให้ทางอีเมล หรือที่ต้องกรอกเบอร์โทรเพราะต้องมีการยืนยัน OTP ก่อนเข้าใช้งาน ถ้าเป็นเว็บ E-Commerce ก็อาจระบุว่าใช้เป็นข้อมูลในการจัดส่งสินค้า เป็นต้น ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะเจออีเมลประเภท “xxx@gfgfgfg.com” หรือเบอร์โทรศัพท์ “099-9999999” ก็เป็นได้

2. ขอเฉพาะข้อมูลที่มีความจำเป็นจริงๆ เท่านั้น

คุณต้องคิดก่อนว่าทำไมผู้ใช้งานถึงต้องกรอกข้อมูลเหล่านั้น การขอข้อมูลแค่ไม่กี่อย่างก็เพียงพอแล้วรึเปล่า? เพราะบางทีการขอข้อมูลมากไปจะทำให้ดูยุ่งยากและไม่ปลอดภัย แทนที่คุณจะได้ข้อมูลที่จำเป็นพาลจะไม่ได้อะไรเลย และที่สำคัญอย่าลืมระบุเหตุผลด้วยว่าข้อมูลเหล่านี้จะถูกใช้เพื่ออะไร เช่น

  • Subscribe/Newsletters เพื่อรับข้อมูลข่าวสาร กรณีนี้ขอแค่อีเมลก็เพียงพอแล้ว
  • Offer ให้ข้อเสนอพิเศษต่างๆ ถ้าคุณต้องการส่งข้อเสนอให้ในอีเมล การขอแค่อีเมลก็เพียงพอ แต่ถ้าต้องส่งทางไปรษณีย์ เช่น การ์ด หนังสือ กรณีนี้อาจต้องขอเบอร์โทรศัพท์และชื่อที่อยู่ในการจัดส่งให้ชัดเจน
  • E-Commerce ต้องขอข้อมูลที่จำเป็นให้ครบถ้วน ทั้งชื่อ ที่อยุู่ อีเมล เบอร์โทรศัพท์
  • Registration หรือระบบลงทะเบียน ถ้าเว็บไซต์คุณเป็นเว็บทั่วๆ ไป เช่น Webboard, เว็บข่าวสาร แล้วต้องมีระบบลงทะเบียน เพียงแค่ชื่อและอีเมลก็เพียงพอแล้ว

3. สร้างความมั่นใจด้วย Privacy

บางสถานการณ์ ถ้าข้อมูลที่คุณขอคุณใช้เป็นการส่วนตัวและไม่ได้ต้องการจะแบ่งปันข้อมูลเหล่านั้นให้ใคร ก็ให้ระบุนโยบายความเป็นส่วนตัวสั้นๆ ไปด้วย เช่น “ข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บเป็นความลับ” หรือ “ข้อมูลเหล่านี้จะถูกใช้เพื่อนโยบายทางด้านการตลาด และจะถูกเก็บเป็นความลับ” การใส่นโยบายความเป็นส่วนตัวสั้นๆ จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น

4. ลงทะเบียนในรูปแบบอื่น

ปัจจุบันระบบลงเบียนต่างๆ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การที่ผู้ใช้งานเว็บไซต์ต้องมานั่งกรอกข้อมูลส่วนตัวด้วยตนเองอีกต่อไปแล้ว มีวิธีการที่ง่ายและรวดเร็วกว่านั้นคือการลงทะบียนด้วย Social Network เพียงแค่สองสามคลิกการลงทะเบียนก็เสร็จสมบูรณ์

การลงทะเบียนด้วย Social อาจไม่ได้ให้ข้อมูลมากมายอะไรกับคุณมากนัก แต่อย่างน้อยก็สามารถระบุตัวตนผู้ใช้งานได้ และข้อมูลเหล่านั้นก็สามารถนำมาใช้งานได้จริง เช่น การลงทะเบียนด้วย Facebook ตรงนี้คุณสามารถใช้มันในการยิง Ad ทีหลังได้ แถมยังหลีกเลี่ยงการใส่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงได้ดีอีกด้วย

สำหรับประเทศไทย การทำการตลาดบน Facebook ถือว่าเป็นการทำการตลาดในยุค Digital ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดและมีจำนวนเม็ดเงินมหาศาลที่สุด

Related Articles

Leave a Comment