เขียนบทความเชิงเทคนิคอย่างไรให้น่าอ่าน?

by Marketingsudting
เขียนบทความเชิงเทคนิคอย่างไรให้น่าอ่าน

ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่างานเขียนถือว่ามีบทบาทสำคัญในการทำการตลาดยุคดิจิทัล นักการตลาดจะต้องประสานงานกับนักเขียนบทความเพื่อให้ผลิตผลงานออกมาได้ตรงตามโจทย์ที่ตั้งไว้ และหลายองค์กรหน้าที่ในการจัดเตรียมข้อมูลเบื้องต้นเป็นหน้าที่ของฝ่ายการตลาด ถ้าเป็นบทความทั่วไปที่คุ้นเคยกันดีคงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นการเขียนบทความเชิงเทคนิคที่มีรายละเอียดซับซ้อนก็คงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

คุณต้องเข้าใจ “กลุ่มเป้าหมาย”

การเขียนบทความเชิงเทคนิค อย่างแรกคุณต้องเข้าใจกลุ่มเป้าหมายที่คุณกำลังจะสื่อสารด้วยก่อนว่าเขาคือใคร มีความรู้ระดับใหน ถ้าคุณต้องการเขียนบทความเชิงเทคนิคถึงกลุ่มคนที่อยู่ในสายอาชีพนั้นๆ โดยตรงคุณก็สามารถใส่รายละเอียดได้เต็มที่ เพื่อให้เขารู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ให้ได้มากที่สุดเพื่อประกอบการตัดสินใจ แต่ถ้าเป็นกลุ่มคนทั่วไปคุณอาจลงรายละเอียดเท่าที่จำเป็น และอาจมีการยกตัวอย่างประกอบเพื่อให้เห็นภาพ

เช่น คุณขายอินเทอร์เน็ตบ้านความเร็วสูง 1000 mb ถ้าคุณต้องการขายคนทั่วไปคุณอาจอธิบายแค่

  • ความเร็วในการ Download และ Upload
  • รายละเอียด Router แค่ผิวเผินว่ารองรับความเร็วสูงสุด 1000 mb
  • ยกตัวอย่าง Feature เด่นๆ ที่คนส่วนมากใช้งาน
  • ยกตัวอย่างสถาการณ์การใช้งานจริงเพื่อให้เห็นภาพ เช่น สามารถดาวน์โหลดหนัง Full HD มาดูได้ในเวลาไม่ถึง 1 นาที, เล่นเกมออนไลน์ได้ทุกเกมไม่มีสะดุด เป็นต้น

ถ้าคุณรู้ระดับของกลุ่มเป้าหมาย มันก็ไม่ยากที่คุณจะสื่อสารออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณต้องเข้าใจ “ผลิตภัณฑ์”

การที่คุณจะเขียนอะไรสักอย่างให้คนอื่นเข้าใจได้ ตัวคุณเองต้องเข้าใจสิ่งที่กำลังจะเขียนก่อน แล้วยิ่งเป็นการเขียนบทความเชิงเทคนิคคุณยิ่งต้องทำการบ้านอย่างหนักเป็นเท่าตัว โดยคุณต้องเข้าใจก่อนว่าผลิตภัณฑ์ของคุณจะสามารถทำประโยชน์ให้กับผู้อ่านได้อย่างไร ถ้าคุณอธิบายตรงนี้ไม่ได้ คุณก็ไม่มีวันที่จะอธิบายเรื่องอื่นๆ ให้ผู้อ่านเข้าใจได้

ในด้านข้อมูลเชิงเทคนิคถ้าคุณคิดว่าสิ่งที่คุณรู้นั้นไม่เพียงพอ คุณต้องการข้อมูลเพิ่ม โดยทั่วไปคุณสามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายเทคนิคของบริษัทของคุณเอง หรืออาจเป็นผู้เกี่ยวข้องที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ จงอย่าอายที่จะขอความช่วยเหลือ ถ้ามันจะทำให้คุณสามารถสร้างสรรค์บทความที่ยอดเยี่ยมขึ้นมาได้ ที่สำคัญสามารถขายได้!

อย่าเขียนให้น่าเบื่อ

เมื่อคุณรวบรวมสิ่งที่คุณต้องการมาได้ครบแล้ว ขั้นตอนถัดมาคือการรวมสิ่งเหล่านี้เข้าด้วยกันเพื่อให้กลายเป็นบทความที่สมบูรณ์ ความท้าทายคือคุณจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้บทความของคุณดูน่าเบื่อ

  • เล่าเรื่องให้น่าสนใจ : เพราะคนชอบ Story คุณอาจเริ่มต้นด้วยการเล่าที่มาที่ไปของสินค้าหรือบริการของคุณ แล้วยกตัวอย่างปัญหาที่ผู้อ่านอาจพบเจอ จากนั้นจึงนำเสนอสินค้าหรือบริการของคุณว่าสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ และแก้ไขได้อย่างไร
  • ใช้ศัพท์เชิงเทคนิคอย่างเหมาะสม : คุณเขียนบทความเชิงเทคนิค แต่ก็ใช่ว่าคุณจะสามารถใช้ศัพท์เชิงเทคนิคได้อย่างเต็มที่ เพราะไม่ใช่ทุกคนจะเข้าใจ ตรงนี้ขึ้นอยู่กับขั้นตอนการวางแผนกลุ่มเป้าหมายว่าคุณกำลังจะสื่อสารกับใคร
  • อะไรยากๆ ให้ยกตัวอย่าง : บางเรื่องที่อธิบายยาก เช่น การใช้งาน, ปัญหาที่พบบ่อย ตรงนี้สามารถใช้การยกตัวอย่างของจริง เพื่อให้ผู้อ่านเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น
  • พักสายตาบ้าง : ถ้าบทความของคุณเต็มไปด้วยตัวอักษรยาวๆ ติดกันหลายสิบบรรทัดคงไม่ดีแน่ คุณสามารถเพิ่มจุดพักสายตาด้วยภาพที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่คุณกำลังนำเสนอ หรืออาจเป็นภาพของผลิตภัณฑ์ของคุณก็ได้ และควรมีการใช้ย่อหน้าเป็นระยะๆ ตามความเหมาะสมของเนื้อหา

สรุป

การเขียนบทความเชิงเทคนิคเป็นบทความที่มีซับซ้อนกว่าบทความทั่วไป เพราะต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์เป็นอย่างดีจึงจะสามารถสื่อสารออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นการเข้าใจกลุ่มเป้าหมายก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญ เพราะจะบ่งบอกถึงรูปแบบของเนื้อหาที่คุณกำลังจะถ่ายทอดออกมาว่าจะมีความตื้นลึกแค่ไหน แต่ไม่ว่าคุณกำลังจะเขียนบทความประเภทใดก็ตาม การมีพื้นฐานด้านงานเขียนที่ดีถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้งานเขียนประสบความสำเร็จ

Related Articles

Leave a Comment