9 วิธีโพสต์ Content ให้เป็นที่จดจำ

by Marketingsudting
9 วิธีโพสต์ Content

โพสต์อย่างไรให้เป็นที่จดจำ? โพสต์อย่างไรให้คนสนใจเยอะๆ? โพสต์อย่างไรให้ขายของได้? คำถามเหล่านี้เป็นคำถามยอดฮิตที่ต้องเคยผุดขึ้นในหัวของใครหลายๆ คน แต่ถ้าวันนี้คุณเอาแต่โพสต์โดยหวังแค่ปริมาณ ไม่มีกฏเกณฑ์ใดๆ ก็คงยากที่จะประสบความสำเร็จ วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 9 วิธีโพสต์ Content สั้นๆ ที่จะช่วยให้คุณบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว

1. คำนึงถึงช่วงเวลาในการโพสต์

คุณควรเลือกช่วงเวลาที่คนใช้งาน Social Media มากที่สุดในการโพสต์ เพื่อให้เกิด Engagement สูงสุด สำหรับประเทศไทย ถ้าเป็นวันธรรมดาคนมักจะใช้งาน Social Media สูงสุดในช่วง 11.00-13.00 ซึ่งเป็นช่วงพักเบรคทานข้าว คนส่วนมากก็มักจะหาอะไรดูในมือถือ และอีกช่วงเวลาคือหลัง 6 โมงเย็นซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังเลิกงาน ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์สามารถโพสต์ได้ทั้งวัน เพราะเป็นวันหยุด ช่วงเวลาที่ไม่ควรโพสต์เลยคือช่วงหลัง 5 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงเวลาที่คนนอนหลับพักผ่อนกันหมด

2. ต้องมีวัตถุประสงค์ในการโพสต์

คุณต้องการมอบอะไรให้กับคนที่อ่าน? เขาจะได้รับประโยชน์อะไรจากมัน? นั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องถามตัวเองก่อนโพสต์ ถ้าคุณยังหาคำตอบให้กับคำถามเหล่านี้ไม่ได้ จงอย่าโพสต์

3. รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร

คุณต้องการโพสต์ Content เหล่านั้นเพื่อใคร? ตรงนี้จะส่งผลถึงรูปแบบและสไตล์ของ Content ถ้ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือวัยรุ่น คุณก็อาจเลือกใช้ภาษาที่ง่ายๆ สบายๆ สรุปมาเฉพาะประเด็นสำคัญๆ เพื่อไม่ให้เนื้อหายาวเกินไป หรือบางทีอาจเลือกนำเสนอเป็น Infographic ถ้า Content คุณเป็นเชิงวิชาการ กลุ่มเป้าหมายคือคนที่มีอายุ เป็นนักธุรกิจ คุณอาจเลือกใช้ภาษาที่เป็นทางการ เน้นอธิบายและอ้างอิงมากหน่อย เป็นต้น

4. หลีกเลี่ยงหัวข้อที่ Sensitive

เพราะ Social Media เป็นสังคมที่เปิดกว้าง ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม ดังนั้น Social Media จึงเป็นแหล่งรวมของคนหลาย ประเภท ถ้าคุณไม่ต้องการให้พื้นที่ของคุณเป็นศูนย์กลางของความขัดแย้ง จงหลีกเลี่ยงหัวข้อเหล่านั้น เช่น หัวข้อเกี่ยวกับการเมือง หัวข้อเกี่ยวกับศาสนาที่อาจหมิ่นเหม่ เป็นต้น

5. ภาพและหัวข้อดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

บน Social Media มี Content ต่างๆ มากมาย คนจะหยุดให้ความสนใจกับเฉพาะกับ Content ที่โดดเด่นจริงๆ เท่านั้น คุณคงเคยเลื่อนฟีดอย่างรวดเร็วแล้วต้องสะดุดกับอะไรบางอย่าง คำถามคืออะไรที่ทำให้คุณต้องสะดุด? ผมเดาได้เลยว่าคำตอบคือ “ภาพ” และ “หัวข้อ”

สำหรับหัวข้อต้องมีความสั้นกระชับ สร้างความน่าสนใจอยากให้ติดตามต่อ โดยเฉพาะหัวข้อที่มีตัวเลขจะยิ่งทำให้คนสะดุดตาและคลิกอ่านได้ง่ายกว่าหัวข้อที่มีแต่ตัวอักษรเพียวๆ เช่นๆ “7 วิธีทำอย่างไรให้สิวยุบ” “5 ร้านหมูกระทะ ที่ชาตินี้คุณต้องลองสักครั้ง!” เป็นต้น

สำหรับภาพที่มีความน่าสนใจนั้น จะต้องมีความแปลกใหม่ มีความสวยงามซึ่งไม่เคยเห็นที่ใหนมาก่อน ถ้าคุณเป็นองค์กรหรือธุรกิจ ภาพของคุณจะต้องสื่อถึงอัตลักษณ์องค์กร เช่น โทนสี, ฟ้อนต์, การจัดวางเลย์เอ้าต์ เป็นต้น ที่สำคัญภาพจะต้องสัมพันธ์กับ Content ทีคุณจะสื่อ

6. สร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ที่มาคอมเม้นต์

บางครั้งคุณโพสต์ Content ออกไปแล้วมีคนมาคอมเม้นต์ คุณอาจถือโอกาสนี้ในการพิมพ์โต้ตอบกับคนเหล่านั้นเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน ซึ่งจะทำให้คุณดูเข้าถึงง่าย ไม่ถือตัว เขาเหล่านั้นจะยิ่งเกิดความรู้สึกแง่บวกกับคุณ

7. คุณภาพสำคัญกว่าปริมาณ

Content ที่มีคุณค่าคือ Content ที่สร้าง Engagement และสามารถขายได้ ต่อให้คุณโพสต์เป็นร้อย Content แต่ขายไม่ออกมันก็ไม่มีประโยชน์อะไร เสียเวลาเปล่าๆ

8. เนื้อหาอย่าซีเรียสมากไป

คนเราเล่น Social Media เพื่อความผ่อนคลาย ถ้าคุณรู้ว่าเนื้อหาที่นำเสนอนั้นหนักไป คุณอาจเลือกนำเสนอด้วยวิธีอื่นที่อาจง่ายและเบากว่า เช่น ทำเป็นการ์ตูนหรือ Infographic แต่ถ้าทำไม่ได้ ระหว่างบทความคุณอาจคั่นด้วยมุขต่างๆ เพื่อพักสมองผู้อ่านบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับประเภท Content และกลุ่มเป้าหมายด้วย ควรเลือกนำเสนอให้เหมาะสม

9. โพสต์ให้สมํ่าเสมอเข้าไว้

สุดท้ายสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความสมํ่าเสมอ คงไม่ดีแน่ถ้าหากคุณโพสต์ 3 วันติดแล้วหายไป โผล่มาอีกที 2 สัปดาห์ให้หลัง จากนั้นก็หายไปอีก 1 สัปดาห์ การโพสต์ที่ไม่สมํ่าเสมอจะส่งผลต่อการ Engagement ที่ตํ่าลง ที่สำคัญอาจทำให้ผู้ติดตามลืมคุณได้ง่ายๆ การโพสต์ที่เหมาะสมควรโพสต์ทุกวันวันละอย่างน้อย 1 ครั้ง และไม่ควรเกิน 3 ครั้ง เพราะอาจทำให้ผู้ติดตามรำคาญคุณ

Related Articles

Leave a Comment