6 วิธีพลิกวิกฤตเป็นโอกาสด้านการตลาด

by Marketingsudting
6 วิธีพลิกวิกฤตเป็นโอกาสด้านการตลาด

คุณสามารถพลิกสภาวะธุรกิจที่ผันผวนของคุณเนื่องจากพิษเศรษฐกิจให้กลายเป็นโอกาสทองได้โดยใช้วิธีการประเมินธุรกิจ เมื่อคุณเห็นอะไรมากขึ้น คุณก็สามารถพัฒนาจุดอ่อนเหล่านั้นให้กลายเป็นจุดแข็งที่เหนือกว่าคู่แข่ง ซึ่งเทคนิคเหล่านี้ได้หยิบยกมาจากหนังสือ “32 Super idea ติดปีกธุรกิจ SME”

1. ทบทวนกลยุทธ์การตลาดที่เคยใช้

แทนที่จะสุ่มตัดงบประมาณเพื่อลดต้นทุนด้านการตลาด ลองหันมากำหนดปริมาณการใช้จ่ายที่เป็นไปตามสภาพทางการเงินปัจจุบันของคุณ จากนั้นก็นำพื้นฐานเหล่านี้มาสร้างแผนการตลาดใหม่ที่สอดคล้องกับต้นทุนปัจจุบันที่คุณมี วิธีนี้จะช่วยให้กิจการของคุณสามารถแข่งขันได้บนพื้นฐานต้นทุนที่ถูกลง

2. ประเมินค่ากิจการตนเอง

เป็นการประเมินตลาดทั้งกับตนเองและคู่แข่ง ที่ต้องประเมินเพราะกิจกรรมทางการตลาดที่กำลังดำเนินอยู่จะต้องสอดคล้องกับสภาพตลาดหลัก รวมถึงอาจต้องมีการตรวจสอบสินทรัพย์ทางการตลาด เช่น แผ่นพับหรือเว็บไซต์ของบริษัท เพื่อให้ทราบว่ามีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารไปยังลูกค้ามากน้อยขนาดไหน

3. ปรับปรุงสื่อการตลาดหลัก

หากพบว่าแผ่นพับหรือเว็บไซต์ ตลอดจนสิ่งใดๆ ที่เคยมีไม่เกี่ยวข้องกับความต้องการของลูกค้า หรืออาจกลมกลืนไปกับคู่แข่งจนเกินไป ให้คุณลองลงทุนไปกับสิ่งเหล่านี้ใหม่ เพราะหลายครั้งการตัดสินใจของลูกค้าขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้เป็นสำคัญ อย่าลืมว่า First Impression ยังคงใช้ได้เสมอ

4. ผสมผสานวิธีแบบเดิมเข้ากับเครื่องมือออนไลน์

เทคโนโลยีทุกวันนี้ช่วยให้คุณกับลูกค้าโต้ตอบกันได้โดยตรง สานสัมพันธ์กันได้ง่ายขึ้น การตลาดในรูปแบบนี้นอกจากจะช่วยให้คุณรักษาฐานลูกค้าเก่าให้อยู่กับคุณได้ยืนยาวและเหนียวแน่น ยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลความสนใจของลูกค้าเพื่อใช้ทำการตลาดในอนาคต และเพิ่มเครือข่ายใหม่ๆ โดยที่คุณไม่รู้ตัว

5. หาพันธมิตรชั่วคราว

หลายครั้งที่บริษัทของคุณไม่สามารถจ้างพนักงานหรือผู้เชี่ยวชาญแบบเป็นครั้งเป็นคราวได้บ่อยนัก ดีงนั้นลองหันมาใช้กลยุทธ์แบบ Win-Win ในการขยายเครือข่ายความร่วมมือ แล้วคุณจะรู้ว่ามันจะช่วยให้ธุรกิจคุณบรรลุเป้าหมายได้ในแบบที่คุณพอใจ

6. เพิ่มประสิทธิภาพจากฐานลูกค้าเดิม

เจ้าของธุรกิจมักทุ่มเทพลังไปกับการหาลูกค้าใหม่มาไว้ในครอบครอง แม้จะเป็นเรื่องดีแต่ก็ไม่ควรมากไป เพราะอย่าลืมว่าคุณยังมีฐานลูกค้าเดิมๆ ที่ยังจงรักภักดีกับธุรกิจคุณอยู่ ทำไมไม่ลองเข้าหาลูกค้ากลุ่มนี้ดู? มันจะช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากโข เมื่อเทียบกับการที่ต้องเอาแต่หาลูกค้าใหม่อยู่เรื่อยๆ

source

Related Articles

Leave a Comment