5 เทคนิคตั้งราคาสินค้าอย่างไรให้ขายดี

by Marketingsudting
ตั้งราคาสินค้า

ปัจจุบันหลายคนสนใจทำธุรกิจส่วนตัวกันมากขึ้น และธุรกิจยอดฮิตสำหรับยุคนี้คงหนีไม่พ้นการขายสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องทาง Online หรือ Offline เพราะเป็นธุรกิจยอดฮิตจึงทำให้เกิดการแข่งขันกันสูง และปฏิเสธไม่ได้ราคาเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลอย่างมากต่อการตัดสินใจของลูกค้า จึงเป็นที่มาของบทความนี้ในการแนะนำเทคนิคการตั้งราคาสินค้าที่จะช่วยให้คุณขายสินค้าได้ง่ายขึ้น

1. การประมูล ยิ่งตั้งราคาสินค้าเริ่มต้นตํ่า จะยิ่งทำให้ได้กำไรสูง

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? นั่นเพราะว่าการตั้งราคาเริ่มต้นตํ่าๆ จะยิ่งช่วยดึงดูดคนให้เข้าร่วมการประมูลได้มาก แต่ถ้าคุณตั้งราคาเริ่มต้นสูงๆ คนจะเข้าร่วมน้อย เพราะจะเกิดความรู้สึกว่า “แพง” ตั้งแต่แรก และจะกลายเป็นปราการให้ไม่อยากประมูลต่อ

เมื่อคนเริ่มต้นประมูล เนื่องจากราคาเริ่มต้นมาถูก การหํ่าหั่นราคากันจะค่อยๆ เกิดขึ้นอย่างดุเดือด และเพราะนิสัยชอบชัยชนะของมนุษย์ เมื่อติดลมบนแล้วก็ยากที่จะถอนตัวได้ นั่นเท่ากับว่ายิ่งคนเข้าร่วมการประมูลเยอะ โอกาสที่คุณจะได้กำไรมากย่อมมีสูง

2. การเรียงลำดับราคาส่งผลต่อการตัดสินใจ

เมื่อคุณมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายระดับราคา แล้วนำสินค้าเหล่านั้นมาอยู่ด้วยกันพร้อมกับตั้งราคาสินค้าแต่ละตัว การจัดกลุ่มของสินค้าแบบนี้จะส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อของลูกค้า เช่น คุณเปิดร้านขายนาฬิกา คุณต้องการระบายสินค้าชิ้นหนึ่งราคา 2,800 บาทให้ออก คำถามคือคุณจะเรียงสินค้ายังไง ระหว่างนำนาฬิการาคา 2,800 บาทไปวางคู่กับนาฬิการาคา 1,600 บาท หรือ นำนาฬิการาคา 2,800 บาท ไปวางคู่กับราคา 5,400 บาท?

คำตอบนั้นง่ายมาก คำเฉลยคือควรนำไปวางคู่กับนาฬิการาคาเรือนละ 5,400 บาท สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะนิสัยมนุษย์ชอบการเปรียบเทียบ การที่คุณนำนาฬิการาคา 2,800 ไปวางคู่กับราคา 5,400 บาท จะทำให้เกิดความรู้สึกว่านาฬิการาคา 2,800 บาทดูถูกลงทันที ตรงกันข้าม ถ้าคุณนำไปวางคู่กับราคา 1,600 บาท นาฬิกาเรือนละ 2,800 บาท ที่คุณอยากจะขายจะดูแพง ทำให้ขายออกยากขึ้น

เพิ่มเติมอีกอย่างหนึ่งคือ สมมติถ้าสินค้าของคุณมี 3 ระดับราคาขึ้นไป ควรส่วนมากจะเลือกระดับราคากลางๆ จะเห็นว่าคุณสามารถประยุกต์ใช้เทคนิคนี้ได้ในหลากหลายสถานการณ์

3. ประโยชน์ที่ได้รับมาก่อนราคาเสมอ

เมื่อคุณจะเขียน Copy สินค้าหรือผลิตภัณฑ์อะไรสักอย่าง แล้วมีการนำเสนอประโยชน์และราคาควบคู่กัน คำถามคือคุณควรให้อะไรมาก่อนดี ระหว่างราคาแล้วตามด้วยคุณประโยชน์ หรือจะให้คุณประโยชน์เริ่มก่อนแล้วตามด้วยราคา?

จากผลการวิจัยพบว่า คนชอบที่จะฟังถึงประโยชน์ก่อนที่จะรับรู้ราคา เหมือนเป็นการเปิดใจ ถ้าคุณบอกราคาไปตั้งแต่แรกคนเราจะเริ่มมีอคติบางๆ ของคำว่า “แพง” มาขวางกั้น บางคนอย่าว่าแต่จะให้อ่านจบ เเค่เห็นราคาก็เมินหน้าหนีแล้ว

ถ้าคุณสังเกตให้ดี ไม่ใช่เพียงแค่ Copy โฆษณา แต่ยังรวมไปถึงโฆษณาขายสินค้าทางช่องต่างๆ ทางทีวีที่มักจะพูดถึงข้อดีของสินค้ารวมถึงประโยชน์ที่ผู้บริโภคจะได้รับ ก่อนที่จะให้คุณรู้ราคาช่วงท้ายสุด และตอนนั้นเองที่สมองคุณจะเริ่มเปรียบเทียบประโยชน์และราคาที่แจ้งมา และคุณก็มักอดใจไม่ได้!

4. เลข “9” มนต์เสน่ห์ที่ตรึงใจคนทุกยุคสมัย

ถ้าคุณต้องการตั้งราคาสินค้าให้ดูถูก คุณควรลงท้ายราคาด้วยเลข “9” เสมอ เช่น 299 บาท , 3,999 บาท, 5,990 บาท เพราะเลข 9 ส่งผลด้านจิตวิทยา ทำให้เกิดความรู้สึกว่าสินค้าราคาถูกกว่าที่ควรจะเป็น

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะว่าคนเราติดนิสัยอ่านหนังสือจากซ้ายไปขวา เราจะให้ความสำคัญกับตัวอักษรฝั่งซ้ายมากกว่าฝั่งขวา ดังนั้นถ้าคุณต้องการขายสินค้าราคา 4,000 บาท คุณควรตั้งราคาที่ 3,999 หรือ 3,990 เพราะตัวเลขซ้ายมือสุดยังเป็นเลข 3 ยังไม่ขยับไปเป็นเลข 4 ทำให้เกิดความรู้สึกว่ามันถูก!

5. ใช้ตัวเลขแบบปัดเศษดึงดูดคนได้มากกว่า

ถ้าคุณต้องการคิด Copy สำหรับโปรโมตร้านค้าออนไลน์ ถ้าสินค้าในร้านคุณมี 964 ชิ้น คุณจะเลือกใช้คำใดระหว่าง “มีสินค้ากว่า 964 ชิ้นให้คุณเลือกสรร!!” หรือ “มีสินค้ากว่า 1,000 ชิ้นให้คุณเลือกสรร!!” หรือถ้าคุณเปิดคอร์สออนไลน์แบบ Video On-Demand แล้วระยะเวลาในวีดีโอของคุณคือ 8 ชั่วโมง 40 นาที คุณจะเลือกใช้คำใดในการโปรโมตระหว่าง “เต็มอิ่มกับสื่อการสอนกว่า 8 ชั่วโมง 40 นาที!!” หรือ “เต็มอิ่มกับสื่อการสอนกว่า 9 ชั่วโมง!!” สำหรับคำตอบของคำถามผมคงไม่จำเป็นต้องเฉลย การใช้ตัวเลขแบบปัดเศษจะทำให้คนดูจะเห็นภาพได้ทันที ไม่ต้องคิดเยอะ ซึ่งจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

Related Articles

Leave a Comment